Twitter Spaces พร้อมใช้ทั่วโลก! คนไทยตื่นเต้นฟีเจอร์สนทนาด้วยเสียงแบบเรียลไทม์

หลังจากเปิดตัว “สเปซเซส” (Spaces) ฟีเจอร์การสนทนาด้วยเสียงแบบเรียลไทม์เมื่อปีที่แล้ว ล่าสุด ทวิตเตอร์ (Twitter) ประกาศให้แอ็กเคานต์ทวิตเตอร์ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 600 คน สามารถโฮสต์ หรือจัด Twitter Spaces ได้แล้วทั่วโลก

ทวิตเตอร์ย้ำว่า การประกาศครั้งนี้เกิดขึ้นต่อเนื่องจากการพัฒนาและทดสอบฟีเจอร์อย่างจริงจังกับกลุ่มผู้ใช้เฉพาะกลุ่ม และพบว่าการสนทนาด้วยเสียงนั้นเป็นการสร้างบทสนทนาในรูปแบบใหม่ที่สร้างสีสันและกำลังมาแรง

“นับตั้งแต่ทวิตเตอร์ได้ทำการพัฒนาฟีเจอร์นี้ ทำให้เกิดการสร้างพื้นที่การสนทนาสำหรับคนหลายล้านคน และทวิตเตอร์ยังคงดำเนินการปรับปรุงและพัฒนาฟีเจอร์นี้ผ่านฟีดแบ็กที่ได้รับมาอย่างต่อเนื่อง วันนี้ ทวิตเตอร์ประกาศให้แอ็กเคานต์ทวิตเตอร์ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 600 คนสามารถโฮสต์ หรือจัด Twitter Spaces ได้แล้ว” แถลงการณ์ระบุ

Spaces นั้นเป็นพื้นที่สำหรับการสนทนาด้วยเสียงแบบเรียลไทม์บนทวิตเตอร์ และกำลังเปิดให้ทุกคนใช้งานได้แล้ว ซึ่งจากสิ่งที่ทวิตเตอร์ได้เรียนรู้จากที่ผ่านมา บริษัทพบว่าแอ็กเคานต์กลุ่มดังกล่าวจะมีประสบการณ์ที่ดีในการโฮสต์บทสนทนาแบบเรียลไทม์เนื่องจากมีกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ติดตามอยู่จำนวนหนึ่ง โดยก่อนที่จะนำฟีเจอร์ Spaces เปิดให้ทุกคนได้ใช้งานนั้น ทวิเตอร์ยังคงโฟกัสในการเรียนรู้ให้มากขึ้น พัฒนาให้เกิดการใช้งานได้ง่าย และช่วยให้ผู้คนมีประสบการณ์ในการใช้งานที่ยอดเยี่ยม

“ผู้คนต่างเข้ามาทวิตเตอร์เพื่อพูดคุยในสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น ทั้งยังติดตามผู้คนต่างๆ และทวีตของพวกเขาบนทวิตเตอร์ และตอนนี้ Spaces จะช่วยให้เราได้ยินเสียงและพูดคุยกับพวกเขาในสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นแบบเรียลไทม์ได้จากการทวีตจนถึงการพูดคุย จากการอ่านมาถึงการฟัง Spaces จะเข้ามาส่งเสริมการสร้างแรงบันดาลใจปลดล็อก และสร้างบทสนทนาที่แท้จริงที่เปิดกว้างและมีความแตกต่าง ตลอดจนทำให้เกิดบทสนทนาที่มีความเป็นเชิงลึกและมีพลังจากเสียงจริงของผู้สนทนา” ทวิตเตอร์ย้ำ

ทวิตเตอร์เชื่อว่า Spaces เหมาะสำหรับทุกการสนทนาไม่ว่าจะเป็นแบบกลุ่มเล็ก หรือการสนทนากลุ่มใหญ่กับผู้ฟังหลายพันคนในสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ในปัจจุบัน ไม่ว่าคุณอยากจะคอนเน็กกับศิลปินที่ชื่นชอบ พูดถึงเกมกีฬาที่กำลังติดตาม หรือพูดถึงข่าวประเด็นร้อนต่างๆ ซึ่งทุกคนสามารถเข้าไปร่วมในหัวข้อและการสนทนาที่คุณสนใจกับคนที่คุณรู้จักหรือคนที่คุณอยากรู้จัก

สำหรับทวิตเตอร์บนระบบ iOS และ Android เมื่อคนที่ถูกติดตามเริ่มโฮสต์หรือพูดคุยบน Space วงกลมบับเบิ้ลสีม่วงจะปรากฏขึ้นด้านบนไทม์ไลน์ ตลอดช่วงระยะเวลาที่ไลฟ์ หากใครเข้าร่วม Space ในฐานะผู้ฟังก็สามารถโต้ตอบสิ่งที่ได้ยินผ่านการใช้อีโมจิ รวมไปถึงเห็นทวีตที่ปักหมุดด้านบน ติดตามคำบรรยายใน Space ทวีต Space หรือส่ง DM (Direct Message) หรือรีเควสต์ขออนุญาตขึ้นพูด

ใครที่เข้าร่วม Space ในฐานะผู้พูด นอกเหนือจากการพูดคุยแล้ว ก็สามารถปักหมุดทวีตบน Space ได้ รวมไปถึงเปิดดูคำบรรยาย เพื่อให้ทุกคนที่เข้ามาฟังสามารถตามทันว่ากำลังพูดถึงอะไรอยู่ อีกทั้งทวีต Space ไปยังหน้าไทม์ไลน์เพื่อให้ผู้ติดตามสามารถเข้าร่วมฟังได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

สำหรับผู้เป็นคนครีเอต Space ก็สามารถควบคุมคนที่ขึ้นพูด หัวข้อในการพูดคุย รวมไปถึงบรรยากาศภายใน Space ได้ อีกทั้งยังสามารถเชิญชวนให้ทุกคนมาเข้าร่วม Space ผ่านการทวีต หรือส่ง DM ไปหาคนเหล่านั้นเพื่อชวนมาพูดคุยในฐานะผู้พูดบน Space ได้ หลังจากนั้นก็เริ่มพูดคุยได้เลย

ทวิตเตอร์ไม่ลืมตอกย้ำว่าความปลอดภัยของทุกคนระหว่างการพูดคุย หรือเข้าร่วม Spaces ถือเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับทวิตเตอร์อย่างยิ่ง นั่นคือเหตุผลที่บริษัทสร้างระบบควบคุมความปลอดภัยให้แก่โฮสต์และผู้พูด ยกตัวอย่างเช่น หากใครเป็นโฮสต์ก็สามารถปิดไมค์ผู้พูด ย้ายผู้พูดไปเป็นผู้ฟัง หรือแม้กระทั่งลบผู้พูดออกจาก Space ได้ทันที

“เมื่อเร็วๆ นี้ เราได้เพิ่มให้โฮสต์สามารถปิดไมค์ผู้พูดทั้งหมดพร้อมกันทีเดียว รวมไปถึงหน้าการจัดการใหม่เพื่อให้สามารถโฮสต์ได้ง่ายยิ่งขึ้น” ทวิตเตอร์ระบุ “ทุกคนสามารถรีพอร์ต บล็อกผู้อื่นใน Space ได้ หรือรีพอร์ต Space นั้นๆ ได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ คนที่คุณบล็อกไปจะไม่สามารถเข้าร่วม Space ที่คุณโฮสต์ได้อีกต่อไป คุณจะเห็นป้ายกำกับและคำแจ้งเตือนหากมีคนที่คุณบล็อกกำลังพูดอยู่ใน Space ที่คุณเข้าร่วม”

จากนั้นผู้ใช้จะเห็นป้ายกำกับดังกล่าวหากอยู่ใน Space ที่คนที่ถูกบล็อกเป็นผู้พูด